Tác hại của khô âm đạo ở phụ nữ

Bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, chị em phụ nữ ngoài việc phải đối mặt với sự suy giảm về nhan sắc như da xấu, nám sạm, nhiều vết nhăn. Thì còn phải chịu nỗi khổ tâm khó nói ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình đó là bệnh khô âm đạo ở phụ nữ.

Thế nào là hiện tượng khô âm đạo?

Chứng khô âm đạo ở phụ nữ là hiện tượng chất nhầy âm đạo (dịch âm đạo) không tiết ra hoặc tiết ra rất ít không đủ để bôi trơn khi quan hệ tình dục. Khiến chị em phụ nữ gặp nhiều khó khăn như bị đau rát hoặc chảy máu khi giao hợp. Lâu ngày hình thành cảm giác sợ hãi, né tránh gần gũi giao hợp.

Nếu để lâu ngày không chữa, khô âm đạo dẫn đến chuyện vợ chồng trở nên tẻ nhạt, khó khăn, “làm cho có” lâu dần ảnh hưởng đến tình cảm và hạnh phúc vợ chồng.

Dịch tiết âm đạo có tác dụng gì?

Chất nhầy âm đạo là hiện tượng bình thường của phụ nữ, có chức năng làm sạch và bảo vệ âm đạo. Nó xuất hiện thường xuyên và liên tục suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chất nhầy âm đạo thường có màu trắng, trong như lòng trắng trứng, thường không có mùi hoặc mùi hơi nồng.

Vào tuổi dậy thì, bé gái bắt đầu xuất hiện dịch tiết âm đạo, nó thường xuất hiện nhiều hơn trước thời điểm rụng trứng, trước kỳ kinh nguyệt, hoặc trong lúc giao hợp.

Dịch tiết âm đạo có tác dụng bôi trơn đường sinh dục của phụ nữ. Ngoài tác dụng bôi trơn, tạo thuận lợi cho quá trình giao hợp, duy trì độ pH ở đường sinh dục, dịch tiết âm đạo còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn.

Khô âm đạo ở phụ nữ là tình trạng tiết dịch kém, không đủ bôi trơn dẫn tới đau rát, khó khăn khi quan hệ.
Khô âm đạo ở phụ nữ là tình trạng tiết dịch kém, không đủ bôi trơn dẫn tới đau rát, khó khăn khi quan hệ.

Tác hại của khô âm đạo ở phụ nữ

  • Khô âm đạo có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào từ phụ nữ trẻ, phụ nữ sau khi sinh hay phụ nữ tiền mãn kinh. Khi vùng kín người phụ nữ bị khô hạn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tần công, gây nên nhiều bệnh phụ khoa trong đó có bệnh viêm nhiễm, huyết trắng (khí hư).
  • Khi âm đạo bị khô, chất nhầy bôi trơn không có, lúc này nếu gần gũi khi quan hệ sẽ dẫn tới tình trạng khó khăn, xây xước, đau và rát mỗi khi giao hợp.
  • Dễ gây viêm đường tiết niệu, dẫn tới bệnh tiểu rắt, tiểu són hay tiểu buốt.
  • Tình cảm vợ chồng giảm sút, sứt mẻ.

Vì vậy để gìn giữ hạnh phúc gia đình cũng như bảo vệ sức khỏe đường sinh dục chị em phụ nữ cần quan tâm nhiều hơn đến tình trạng khô âm đạo để tìm ra phương pháp hỗ trợ kịp thời, giúp bảo vệ vùng kín luôn khỏe mạnh.

Làm gì khi âm đạo bị khô?

Cần làm gì khi âm đạo bị khô là câu hỏi chung của tất cả chị em khi rơi vào tình trạng này. Để trả lời cho câu hỏi trên trước tiên các chị em cần hiểu nguyên nhân thực sự gây khô âm đạo ở phụ nữ là do đâu?

Theo sách Nội kinh thì:” Khi con gái tròn 7 tuổi là lúc thiên quý thính, lúc này răng thay, tóc dài và đến khi con gái 14 tuổi thì thiên quý đến. Lúc này mạch nhâm thông với mạch xung, và biểu hiện ra bên ngoài là bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt”.

Thông thường ở đời người con gái sẽ xuất hiện 7 thiên quý (7×7=49) sau 7 thiên quý thì mạch xung nhâm suy yếu, thiên quý can kém, nên không chỉ dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt rối loạn thất thường mà còn gây hiện tượng vùng kín bị khô rát, khó khăn khi quan hệ, trường hợp này thường xảy ra nhiều ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

Tuy nhiên phụ nữ sau khi sinh hay phụ nữ trẻ tình trạng khô âm đạo vãn có thể xảy ra nguyên nhân là do đời sống sinh hoạt xáo trộn. Ăn ngủ, nghỉ thất thường không điều độ, căng thẳng, lo nghĩ lâu ngày nên ngũ tạng bị tổn thương, mất cân bằng dẫn tới thận suy yếu và mạch xung nhâm bất túc.

Lý giải chứng âm đạo bị khô theo Y Học Cổ Truyền.
Lý giải chứng âm đạo bị khô theo Y Học Cổ Truyền.

Do đó muốn chữa chứng khô âm đạo ở phụ nữ từ gốc cần phải đảm bảo được ba yếu tố:

Thứ nhất: Nhân cường bệnh nhược, tức là không chỉ giúp chữa bệnh mà còn giúp sức khỏe hồi phục, nâng cao sức chịu đựng của cơ thể, nâng cao miễn dịch giúp cơ thể chịu được các tác nhân gây ra bệnh.

Thứ hai: Giải quyết bệnh từ gốc, đó là phục hồi các tạng, giúp âm dương, ngũ tạng được cân bằng và mạnh khỏe, mạch xung nhâm thịnh, hồi phục tạng Thận.

Thứ ba: Giải quyết được triệu chứng như khô, đau và rát vùng kín ở phụ nữ.

*TLTK:

  1. Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị các bệnh sản-phụ khoa – Bộ Y Tế (2015).
  2. BS. CKII. Phạm Việt Thanh – Giám đốc BV Từ Dũ – Hội thảo chuyên đề:“Điều trị triệu chứng khô âm đạo ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh”(2009).

>>>> Để thoát khỏi tình trạng khô âm đạo, đau rát vùng kín khi quan hệ hãy để lại số điện thoại dưới đây. Các dược sĩ chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

(Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng).

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin đừng bỏ lỡ

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »

Hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi