Ung thư cổ tử cung vì chịu khô vùng âm đạo

Nhiều phụ nữ bị khô vùng âm đạo lâu ngày khi đi khám thì mới phát hiện ra bị ung thư cổ tử cung

Biến chứng khó lường của khô vùng âm đạo

Ngày 24/8/2017, Bác sĩ Nguyễn Trường Kiên – Nguyên phó Khoa ngoại – Trưởng phòng hành chính quản trị Bệnh viện K chia sẻ, có rất nhiều nữ bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung bắt nguồn từ việc khô rát âm đạo đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

“Có rất nhiều phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đã bỏ qua các triệu chứng nhẹ ban đầu của bệnh, đợi đến khi đau quá không chịu được, chảy máu nhiều mới đi khám thì lúc đó bệnh đã nặng, điều trị khó khăn, tốn kém. Nếu như bệnh nhân không chủ quan mà đi khám sớm hơn thì chúng tôi đã điều trị dứt điểm được bệnh” – ông Kiên cho biết.

Ông Kiên kể: “Mấy tháng trước có một nữ bệnh nhân ngoài 30 tuổi đến khám đã ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư cổ tử cung. Lúc này bệnh nhân đã có biểu hiện đau rát âm đạo, chảy máu rất nhiều…”.

Khi hỏi tiền sử bệnh, người phụ nữ này cho biết ban đầu mình bị khô âm đạo. Sau một thời gian “quan hệ” với chồng bị ra máu. Tưởng rằng do bị khô rát nên mới bị ra máu nên nữ bệnh nhân này đã chủ quan mà không điều trị. “Đến nay chị ấy vẫn đang điều trị tại bệnh viện nhưng tiên lượng về sức khỏe lâu dài không được tốt” – ông Kiên nói.

Bác sĩ Nguyễn Trường Kiên - Nguyên phó Khoa ngoại - Trưởng phòng hành chính quản trị Bệnh viện K, nói về biến chứng của khô rát âm đạo ở phụ nữ.
Bác sĩ Nguyễn Trường Kiên – Nguyên phó Khoa ngoại – Trưởng phòng hành chính quản trị Bệnh viện K, nói về biến chứng của khô rát âm đạo ở phụ nữ.

Một trường hợp khác khiến ông Kiên nhớ mãi là người phụ nữ ngoài 40 tuổi. “Chị này có tiền sử bị khô âm đạo sau khi sinh. Chị ấy có tự tìm cách điều trị và cải thiện được chút ít. Nhưng khi ngoài 40 tuổi triệu chứng khô âm đạo tiếp tục trở lại. Nhưng lần này chị chủ quan vì tưởng như trước đây nên không thăm khám, điều trị” – ông Kiên nhớ lại.

Bị khô âm đạo ở độ tuổi “hồi xuân” khiến cho đời sống vợ chồng của người bệnh nhân này có nhiều xa cách, dẫn tới chia tay. Cuộc hôn nhân đổ vỡ, chị càng không quan tâm đến triệu chứng khô âm đạo của mình.

Chỉ đến khi các triệu chứng biểu hiện nặng hơn, chị mới đi khám lại thì phát hiện ra bị ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung vì khô vùng âm đạo

Ông Kiên nhắn nhủ: “Đó là những minh chứng rất nhỏ trong hàng nghìn trường hợp mà tôi đã và đang điều trị bị ung thư cổ tử cung vì ban đầu khô rát âm đạo. Nên những người phụ nữ đừng vì chủ quan mà không quan tâm đến những biểu hiện nhỏ  xuất hiện trên cơ thể mình để phải đánh đổi bằng cả hạnh phúc gia đình hay thậm chí là cả tính mạng bản thân”.

Đừng để ung thư cổ tử cung vì bệnh khô âm đạo (ảnh minh họa)
Đừng để ung thư cổ tử cung vì bệnh khô âm đạo (ảnh minh họa)

Theo ông Kiên, khô vùng âm đạo không chỉ xuất hiện ở phụ nữ trung niên mà cả những cô gái tuổi đôi mươi cũng hoàn toàn có thể mắc phải. Chính vì thế, phụ nữ từ 30 tuổi trở lên phải chú trọng thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm mầm mống bệnh tật trong cơ thể.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có rất nhiều phụ nữ có tâm lý e ngại, lảng tránh chứng khô âm đạo mà mình đang mắc phải. Ông Kiên cho rằng có thể do văn hóa của người Việt Nam vẫn quan niệm đây là vấn đề kín đáo, tế nhị, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, sợ bạn bè – người thân trêu đùa nên nhiều người đã giấu kín.

Khi bị khô âm đạo, nên tránh sử dụng các sản phẩm có nồng độ axit cao, các loại sữa tắm hay xà phòng để vệ sinh âm đạo, các sản phẩm để thụt rửa âm đạo, không sử dụng các loại mỹ phẩm hay chất thơm để thoa vào âm đạo, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ… vì chúng có thể khiến âm đạo bị khô nhiều hơn, thậm chí gây viêm nhiễm.

Đồng thời, phụ nữ mắc chứng khô âm đạo cũng cần kiên trì sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng, giải quyết dứt điểm bệnh để tránh phải những biến chứng khó lường mà khô âm đạo gây ra.

Để hiểu rõ hơn về bệnh khô âm đạo cũng như những biến chứng có thể xảy ra, hãy để lại số điện thoại dưới đây các dược sĩ/bác sĩ tối thiểu 2 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và đồng hành theo dõi cải thiện trong suốt quá trình bạn sử dụng sản phẩm.

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.