Estrogen ở phụ nữ mãn kinh

Estrogen là một loại hormone nữ có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm và độ đàn hồi trong âm đạo. Khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh lượng estrogen suy giảm đáng kể khiến nhiều chị em phụ nữ bị mắc căn bệnh này, bệnh khô âm đạo.

Estrogen ở phụ nữ mãn kinh

1. Tác dụng của estrogen đối với phụ nữ

Estrogen là nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng, một hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Estrogen là một danh từ chung cho 3 chất là estron, estradiol và estriol. Estrogen được ký hiệu là E1, E2, E3, do nhau thai và buồng trứng tiết ra, trong đó estradiol có hoạt tính mạnh nhất và là sản phẩm bài tiết chính của buồng trứng.

 Hiện tại có thể tổng hợp được các estrogen là estron và estriol. Có 3 loại estrogen hiện trong máu phụ nữ  với một lượng đáng kể: estradiol, estron, estriol, trong đó estradiol là chủ yếu. Vì tác dụng của estradiol mạnh gấp 12 lần estron, gấp 80 lần estriol nên khi nói đến tác dụng estrogen là tác dụng của estradiol.

estrogen-thoi-ky-man-kinh
   Sự suy giảm estrogen ở phụ nữ

“Nhiệm vụ” của estrogen là bảo đảm tính sinh dục của phụ nữ nên ngay từ khi dậy thì, hormone này đã giúp phát triển các cơ quan sinh dục nữ, quyết định trong giọng nói trong, dáng vẻ thanh thoát. Đối với tử cung thì nó có nhiệm vụ làm tăng kích thước tử cung ở tuổi dậy thì và khi có thai. Tạo các mạch máu mới ở thành tử cung để tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho thai kích thích sự phát triển của tuyến niêm mạc…

 Dưới tác dụng của estrogen, các tế bào biểu mô của niêm mạc tử cung bài tiết một lớp dịch nhày, loãng, mỏng, giúp cho trứng đã thụ tinh di chuyển dễ dàng vào tử cung. Bên cạnh đó còn làm thay đổi các biểu mô âm đạo từ dạng khối thành dạng mô tầng, vững chắc, có khả năng chống đỡ vết thương, nhiễm trùng và ổn định môi trường âm đạo. Đối với hệ thống tuyến vú, estrogen giúp tăng lắng đọng mỡ ở vú, phát triển hệ thống ống tuyến, phát triển mô đệm ở vú…

Estrogen còn giúp làm tăng tổng hợp protein, điều hòa lắng đọng mỡ dưới da, giảm nồng độ Cholesterol toàn phần và làm tăng hoạt động của tế bào xương giúp chống loãng xương.

2. Sự sụt giảm estrogen ở phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh

Ở thời kỳ tiền mãn kinh có sự thay đổi lớn về nội tiết mà hiện tượng chính là sự tụt giảm estrogen. Chủ yếu là hàm lượng, nguồn gốc và các dạng estrogen lưu hành trong cơ thể.

Nồng độ estradiol và estron giảm rõ trong 12 tháng đầu của thời kỳ này và tiếp tục giảm chậm hơn trong một vài năm sau đó. Điều này cho thấy trong thời kỳ mãn kinh có sự sụt giảm rất lớn nồng độ estradiol. Chính sự giảm nồng độ estrogen thời kỳ tiền mãn kinh đã dẫn tới những thay đổi về cấu trúc cũng như về chức năng, để lại nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

estrogen-phu-nu-man-kinh

Những biểu hiện lâm sàng của tuổi tiền mãn kinh thay đổi rất nhiều về mức độ nghiêm trọng và thời gian xuất hiện. Một số phụ nữ hoàn toàn không có một triệu chứng gì đáng kể trừ rối loạn kinh nguyệt. Ở những phụ nữ này những thay đổi về hình thái và nội tiết tiến triển một cách từ từ, nên các hậu quả hầu như không thấy rõ.

Ngược lại có những phụ nữ mà sự thiếu hụt estrogen đột ngột hơn và rõ ràng hơn gây ra những thay đổi ở đường sinh dục, vú và đôi khi triệu chứng khác cùng một lúc dẫn đến biểu hiện không ổn định của bản thân. Chính những người này được gọi là có hội chứng rối loạn tiền mãn kinh với những biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, đánh trống ngực, chóng mặt, đau đầu, tâm tính khí thất thường, mất ngủ, đau cơ, xương khớp, cảm giác kiến bò ở da.

Sự suy giảm estrogen ở tuối tiền mãn kinh và mãn kinh là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, mục tiêu điều trị cần chú trọng việc làm giảm các tác động xấu do hội chứng này gây ra để giúp người phụ nữ luôn giữ được tránh thái vui vẻ, yêu cuộc sống.

*TLTK:

1. Trần Xuân Hoan, Đánh giá tác dụng của nhĩ châm kết hợp với hào châm điều trị rối loạn tiền mãn kinh, luận văn tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp II.

2.Bệnh học và điều trị Ngoại – Phụ khoa, Bộ Y tế (2010).

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin đừng bỏ lỡ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »

Hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi