Cảm giác nóng ran trong người, nguyên nhân và giải pháp

Ở độ tuổi tiền mãn kinh tỷ lệ mắc chứng bốc hỏa, nóng trong người về đêm chiếm đến 75%. Có người bị 1-2 năm nhưng có người bị đến 5-7 năm thậm chí 10 năm vẫn chưa hết. Vậy cần làm gì để dập tắt cảm giác nóng ran trong người do bốc hỏa gây ra?

Triệu chứng bốc hỏa lên mặt ở thời kỳ tiền mãn kinh

– Thường xuyên xuất hiện các cơn nóng trong người về đêm khiến bạn tỉnh giấc, phải đạp chăn ra, cởi bỏ quần áo cho đỡ nóng.

– Người nóng nhưng không sốt, các cơn nóng chỉ xuất hiện từ vài chục giây đến vài phút sau đó cơ thể vã mồ hôi  và có cảm giác ớn lạnh.

– Cảm giác nóng ran trong người, mặt và cơ thể đều nóng ran lên rồi lan dần đến chân tay và toàn thân.

– Chân tay bủn rủn, bứt rứt, cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, vã mồ hôi mặt đỏ, nóng bừng.

– Một ngày xuất hiện vài cơn, tùy vào tình trạng nặng nhẹ mỗi người khác nhau có người chỉ bị 1-2 lần nhưng cũng có người bị đến 20 lần một ngày.

– Sau mỗi cơn mặt nóng đỏ bừng qua đi sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, tụt năng lượng, bứt rứt chân tay.

Nguyên nhân gây bốc hỏa lên mặt ở phụ nữ tiền mãn kinh là gì

Theo học thuyết của Đông Y mọi biểu hiện sinh lý, bệnh lý của cơ thể là do ngũ tạng, lục phủ thông qua hệ thống kinh lạc có tác dụng tương hỗ giữ gìn hay tương hỗ ức chế, khi sinh bệnh cùng nhau ảnh hưởng hoặc cùng nhau chuyển hóa.

5 tạng Tâm, Tỳ, Can, Thận, Phế và 6 phế Đảm, Vị, Đại trường, Tiểu trường, Bàng Quang, Tam Tiêu trong đó:

–  Tạng Tâm thuộc hành Hỏa là tạng đứng đầu trong các tạng phủ, chủ về huyết mạch và tuần hoàn máu

– Tạng Can thuộc hành Mộc, Can chứa huyết và điều tiết lượng huyết có trong cơ thể, Can thúc đẩy khí huyết đến mọi bộ phận cơ thể, khí huyết có lưu thông thì cơ thể mới khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, sảng khoái.

– Tạng Tỳ thuộc hành Thổ có tính ôn hòa, nhiệm vụ của tạng Tỳ là đảm nhiệm công việc hậu cần trong cơ thể, có nhiệm vụ đảm nhiệm việc chuyển hóa, tiêu hóa thức ăn thành tinh chất, tinh chuyển thành huyết và giúp huyết vận hành đúng hướng.

– Tạng Phế thuộc hành Kim, chủ về hô hấp, hiểu rộng ra thì phế còn đảm nhiệm phần biểu cửa cơ thể gồm da và lông. Là hệ thống bảo vệ cơ thể, hệ thống miễn dịch.

– Tạng Thận thuộc hành Thủy là gốc của têu thiên, có quan hệ mật thiết với tạng Tâm là quan hệ Thủy –Hỏa.

Thận có hai phần là: Thận âm tức Thận thủy bao gồm Thận tinh và thận dương hay còn gọi là Thận hỏa bao gồm thận khí.

>>> Xem thêm triệu chứng mặt đỏ nóng bừng trong người tại đây

Cảm giác nóng ran trong người theo cơ chế Đông Y
Cảm giác nóng ran trong người theo cơ chế Đông Y

Ngũ tạng là nơi phát ra ngũ khí hoạt động trong 12 kinh mạch chính của cơ thể. Mọi sự hoạt động của cơ thể, sức khỏe, sự dẻo dai đều do sự kết hợp của các cơ năng cũng như chức năng của cơ thể mà thành. Nếu ngũ tạng suy yếu, âm dương không cân bằng sẽ dẫn tới các chứng, bệnh khác nhau và bốc hỏa lên mặt, nóng rực trong người ở phụ nữ tiền mãn kinh  là một trong những biểu hiện do tạng thận bị suy,nguyên do:

– Tuổi tác cao dẫn đến mạch xung nhâm bất túc

– Lo lắng, suy nghĩ, căng thẳng lâu ngày dẫn đến TÂM  hao tổn

– Chế độ ăn uống, dinh dưỡng không khoa học dẫn đến TỲ VỊ bị rối loạn

– Sức khỏe suy giảm do tuổi tác và quá trình sinh nở dẫn đến THẬN suy tổn

Do đó để trị cảm giác nóng ran trong người  ở phụ nữ tiền mãn kinh thì cần phải trị từ gốc, từ căn nguyên gây ra triệu chứng đó có thế cơ thể mới hồi phục và chứng nóng ran, nóng bừng người mới hết được.

Giải pháp giúp giảm ngay cảm giác nóng ran trong người ở phụ nữ tiền mãn kinh

Trong học thuyết của Đông Y thì cảm giác nóng ran trong người chỉ là biểu hiện bên ngoài, còn nguyên nhân sâu xa là do những tổn thương từ gốc bên trong cơ thể gây ra. Do đó để hết bốc hỏa theo nguyên lý Đông Y cần phải hiểu được nguyên nhân từ Gốc, cái căn nguyên  gây ra triệu chứng, cùng với sự phối hợp của các vị dược liệu sẽ giúp hồi phục ngũ tạng, giảm tổn thương ngũ tạng do những tác nhân gây ra tổn thương đó.

Do đó giải pháp cho chứng bốc hỏa tiền mãn kinh chuẩn mực phải đảm bảo được các yếu tố như:

Nhân cường bệnh nhược: Có nghĩa là giúp sức khỏe đựợc hồi phục, nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể có thể chống chọi được các tác nhân gây ra bệnh.

Giải quyết bệnh từ Gốc: Phục hồi các tạng đã bị tổn thương, giúp ngũ tạng được cân bằng, khỏe mạnh.

Giải quyết được triệu chứng: Làm giảm các triệu chứng là những biểu hiện bên ngoài như: cảm giác nóng ran trong người, nóng bừng người vào ban đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

8 bình luận tại website

 1. Phạm Thị tứ

  Chị 49 tuổi chị thường xuyên bị nóng từ ngực lần lên đầu rồi tay chân bức rức la mo hoi vậy cho chị hỏi về tình trạng của chị

  Trả lời · 17/07/2018
  1. Chào chị Tứ,
   Những triệu chứng chị chia sẻ là một trong những triệu chứng của tình trạng Bốc hỏa mà rất nhiều phụ nữ ở độ tuổi của chị gặp phải. Để cải thiện tình trạng này sớm, chị nên dùng Giáng Hỏa Sinh Tân với chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, an toàn cho cơ thể và không gây tác dụng phụ chị nhé.

   18/07/2018
 2. Ut ha

  Chao! E bị nong trong nguoi lau roi ak sờ da nong nhu dang sôt vay nhug e ko sot ak e di tieu dem nhiu lan lam ak ma moi lan la it hay nong nhiu nhat la o chan va lung ak e nong ca đem lun ak

  Trả lời · 16/04/2018
  1. Chào bạn, với trường hợp của bạn bên mình sẽ liên hệ trực tiếp để khai thác kỹ hơn một số triệu chứng và có những lời khuyên cụ thể tới bạn nhé.

   16/04/2018
 3. dothicuc

  Em nam nay 33 tuoi hay bi nong trong nguoi co the met moi .gan day cu gan den ky kinh em hay bi dau nguc.truoc gio chu ky cua e cung k deu ma con hay dau bung nua.xin tv giup e .e cam on nhieu.

  Trả lời · 27/03/2018
  1. Chào bạn Cúc,
   Tình trạng nóng trong người của bạn có kèm theo các triệu chứng như nóng bốc từ ngực lên tới đầu, toát mồ hôi, nóng theo từng cơn và mỗi khi cơn nóng đến thì cảm thấy tim đập nhanh hơn không? Nếu có các triệu chứng đó thì có thể bạn đang gặp tình trạng Bốc hỏa. Còn nếu không kèm theo các triệu chứng trên thì tình trạng có thể là do bạn ăn quá nhiều các thực phẩm gây nóng hoặc do dị ứng với thời tiết bạn nên đi khám tại các cơ sơ y tế gần nhất bạn nhé.

   29/03/2018
 4. Nguyen thi van

  Nguoi dap chan vao nong bung len mat xong bo chan ra lai binh thuong

  Trả lời · 10/03/2018
  1. Chào bạn,
   Những triệu chứng nóng bừng mặt của bạn nếu kèm theo một số triệu chứng như nóng theo từng cơn, vã mồ hôi, tim đập nhanh và mệt mỏi sau mỗi cơn nóng thì bạn đang gặp phải tình trạng bốc hỏa bạn nhé. Còn nếu không thèm theo các dấu hiệu như vậy, hoặc khi bỏ chăn ra bạn hoàn toàn cảm thấy bình thường, thoải mái thì không có vấn đề gì đang ngại về sức khỏe đâu bạn.

   12/03/2018

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.