Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh – Ăn gì cho hết?

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là cảm giác nóng bừng người lên, cơn nóng xuất hiện ở nửa thân trên rồi lan ra khắp ngực bụng, lên đầu mặt và toàn thân. Mỗi khi cơn nóng đi qua đều khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, mất sức, nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp trong tương lai.

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh - Ăn gì cho hết?

Triệu chứng của bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

  • Cảm giác nóng ran trong người, cơn nóng chủ yếu xuất hiện ở vùng bụng rồi lan dần lên ngực, đầu, mặt và hai cánh tay.
  • Mỗi khi cơn nóng kéo đến chỉ tầm 2-5 phút rồi hết, một ngày xuất hiện từ 5-7 cơn thậm chí 10-15 cơn tùy vào mức độ nặng nhẹ của mỗi người.
  • Bốc hỏa khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, mất sức, mất ngủ về đêm, hay cáu giận, gắt gỏng không rõ lý do.
  • Bốc hỏa có thể kéo dài từ 2-5 năm nhưng cũng có những người tình trạng bốc hỏa kéo dài đến hơn 10

năm mới chấm dứt.

Ăn gì để hạn chế chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nếu bạn đang gặp phải một trong những triệu chứng trên thì chứng tỏ bạn đang mắc phải chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì có rất nhiều món ăn có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

Món 1: Lá dâu nấu canh trai đồng

Nguyên liệu bao gồm

Lá dâu non 300-400 gam

Trai 1kg

Gia vị: gừng, hành, bột nêm.

Cách nấu: Trai rửa sạch cho vào nồi luộc lấy nước, ruột trai gỡ ra làm sạch

Cho thịt trai vào xào với hành, gừng, mắm muối cho ngấm rồi gạn nước luộc trai , đun đến khi sôi thì cho lá dâu non vào nấu khi sôi trở lại vài lần thì tắt bếp và thưởng thức.

Theo Đông Y thì lá dâu có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, dưỡng âm, lương huyết, sáng mắt.

Thịt trai sông có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, lợi thấp, tiêu khát, trừ phiền.

Kết hợp lá dâu nấu canh trai đồng là một món ăn vừa mát vừa bổ, không chỉ bổ âm còn có tác dụng dưỡng huyết, giáng hỏa, phòng trừ chứng âm hư hỏa vượng gây bốc hỏa, nóng mặt, bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Bài thuốc này còn có tác dụng rất tốt với chứng người nóng, mồ hôi nhiều.

Canh trai với lá dâu là món ăn phù hợp cho đối tượng âm hư hỏa vượng ở phụ nữ tiền mãn kinh
Canh trai với lá dâu là món ăn phù hợp cho đối tượng âm hư hỏa vượng ở phụ nữ tiền mãn kinh

Món 2: Chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu bao gồm: đậu xanh, nha đam, đường phèn, bột sắn dây, dầu chuối.

Cách nấu: Đậu xanh ngâm đãi vỏ đem hấp chín, bột sắn dây hòa ra nước lã rồi đun hơi lỏng lỏng sệt sệt rồi cho đường phèn vào, sau khi bột sắn dây chín thì cho đậu xanh vào khuấy đều rồi cho dầu chuối.

Nha đam gọt hết phần vỏ ngoài, chỉ lấy phần ruột trắng bên trong, cắt nhỏ ngâm muối cho hết nhớt và rửa nhiều lần dưới vòi nước (có thể rửa bằng nước chanh loãng).

Sau khi nha đam hết nhớt thì đem để ráo rồi trộn với đường theo tỉ lệ 1:1 tầm 1 tiếng cho ngấm. Khi ăn múc chè đậu xanh ở trên và nha đam vào trộn đều lên với nhau và cho thêm chút đá bào vào thưởng thức.

Theo Đông Y đậu xanh bổ tỳ, thanh nhiệt, giảm khát, giải độc, trừ phiền nhiệt, tiêu phù hạ khí, lợi ngũ tạng.

Nha đam có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, nhuận táo, tiêu nhiệt ứ kết.

Bột sắn dây có tác dụng giải cơ thoái nhiệt, dưỡng âm sinh tân, thấu chẩn, chỉ khát, .

Chè đậu xanh nha đam là một món ăn vừa ngon vừa mát bổ lại có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, sinh tân, trị chứng âm hư hỏa vượng, bốc hỏa trong người ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Đậu xanh kết hợp với nha đam là món ăn thanh mát và bổ dưỡng.
Đậu xanh kết hợp với nha đam là món ăn thanh mát và bổ dưỡng.

Món 3: Canh hến rau dền

Nguyên liệu: hến 1kg, rau dền 1 bó, gừng, gia vị.

Cách làm: Hến rửa sạch, cho nước vào luộc khi sôi lấy đũa khuấy nhẹ cho hến mở miệng ra. Sau đó gạn nước còn vỏ đem nhặt hoặc đãi lấy ruột hến.

Ruột hến rửa sạch sau đó phi hành thơm rồi cho ruột hến vào xào nêm vừa mắm muối gia vị rồi cho nước luộc hến vào (nhớ gạn nước trong). Sau đó đun sôi rồi cho rau dền vào nấu chín lên rồi thưởng thức.

Theo Đông Y thịt hến có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc lợi tiểu.

Rau dền có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, giải độc, mát gan, lợi tiểu tiện, cầm máu, chữa nóng nhiệt, huyết áp cao, bốc hỏa trong người.

Canh hến nấu rau dền là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng lại có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, trị chứng nóng người, bốc hỏa từng cơn, bài thuốc này còn có tác dụng rất tốt cho chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Trong Đông Y hến kết hợp với rau dền có tác dụng bổ âm, giáng hỏa, rất tốt với phụ nữ tiền mãn kinh
Trong Đông Y hến kết hợp với rau dền có tác dụng bổ âm, giáng hỏa, rất tốt với phụ nữ tiền mãn kinh

Món 4: Canh bí đao với thịt vịt

Nguyên liệu: Bí đao, thịt vịt, hành, ngò, gia vị, gừng

Cách làm: Thịt vịt chặt miếng vừa ăn, ướp ngấm gia vị rồi xào săn lên, đổ nước ngập thịt vịt rồi ninh tầm 20-30 phút cho thịt chín mềm. Khi vịt đã chín cho bí đao vào đun đến khi bí chín thì cho gừng, hành, ngò vào rồi bắc ra ăn nóng.

Công dụng: Theo Đông Y bí đao thanh phế, mát vị dưỡng âm, sinh tân, thanh hỏa, hóa đàm, lợi đại tiểu tiện, nhuận táo. Còn thịt vịt có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc.

Canh bí đao kết hợp với thịt vịt là một món ăn ngon, bổ dưỡng, mát, không chỉ có tác dụng bổ âm sinh tân, mà còn giáng hỏa trị chứng âm hư hỏa vượng, bốc hỏa tiền mãn kinh rất hiệu quả.

Thịt vịt nấu bí đao không chỉ có tác dụng bổ âm, sinh tân mà còn giáng hỏa, tư âm tiềm dương rất tốt.
Thịt vịt nấu bí đao không chỉ có tác dụng bổ âm, sinh tân mà còn giáng hỏa, tư âm tiềm dương rất tốt.

Món 5: Thịt ba chỉ om cà tím

Nguyên liệu: cà tím, thịt ba chỉ, đậu phụ, tía tô, cà chua, hành ngò, gia vị.

Thịt lợn có tác dụng tư âm, nhuận táo, dưỡng khí huyết. Còn cà tím có tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng, thanh nhiệt, dưỡng âm. Đậu phụ có tác dụng tư âm, bổ huyết, thanh nhiệt, hóa đàm, giáng hỏa. Gia vị như hành, ngò, tía tô kiện tỳ, khai vị, giúp ăn ngon.

Thịt ba chỉ om cà tím là một món ăn ngon, bổ, dùng để giảm chứng bốc hỏa tiền mãn kinh rất hiệu quả.

Cà tím om thịt lợn cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua
Cà tím om thịt lợn cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua

Giải pháp cho chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

Việc ăn các thực phẩm có tác dụng giúp hạn chế các cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh cần thực hiện trong một thời gian dài. Thậm chí ăn gì để hạn chế bốc hỏa chỉ phù hợp với những đối tượng mắc chứng bốc hỏa nhẹ, còn trường hợp bốc hỏa nặng gây mất ngủ, mệt mỏi, một ngày vài cơn bốc hỏa thì cần các liệu pháp đặc trị từ bên trong.

Từ cách đây hàng trăm năm các lương y đã đúc kết ra nguồn gốc cửa chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là do âm hư hỏa vượng, do đó muốn điều trị bệnh này từ gốc cần tư âm tiềm dương, bổ thận âm thì sẽ khống chế được can hỏa.

Giải pháp cho chứng bốc hỏa tiền mãn kinh không thể chỉ thực hiện bằng một món ăn hay một thực phẩm nào đó mà cần có sự phối kết hợp của các dược liệu khác nhau thành một sản phẩm có tác dụng trị được từ gốc nguyên nhân gây ra chứng bốc hỏa ở nữ giới. Các món ăn trên chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm cho chứng bệnh nhanh khỏi và đỡ khó chịu.

Nếu muốn xác định được mình có thật sự bị bốc hỏa hay không, hay để thoát khỏi tình trạng này hãy để lại số điện thoại dưới đây các dược sĩ chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. Hoặc hãy gọi về tổng đài 18006684 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.