Bốc hỏa là bệnh gì, xem ngay tất tần tật câu hỏi về bệnh bốc hỏa

Bốc hỏa là bệnh gì? bốc hỏa là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở độ tuổi tiền mãn kinh, bệnh chiếm đến 70% và có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào.

Bốc hỏa là bệnh gì?

 • Bốc hỏa là tình trạng nóng bừng người từng cơn, mỗi cơn kéo dài chỉ 2-5 phút, sau đó người lại trở về nhiệt độ bình thường.
 • Trung bình 1 ngày một người bị từ 5-10 cơn bốc hỏa rải rác từ ban ngày đến ban đêm, có người bị nặng có thể tăng lên đến hơn 20 cơn/ngày.
 • Khi bốc hỏa kéo đến người bệnh sẽ cảm thấy nóng rừng rực trong người, từ bụng lan đến ngực, mặt, đầu thậm chí toàn thân, mồ hôi toát ra, mặt đỏ, tim đập nhanh, chân tay bủn rủn, mệt mỏi.
 • Bốc hỏa thường kéo dài trong 3-5 năm nhưng có người bị đến 10 năm vẫn chưa dứt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Bốc Hỏa

Phụ nữ tiền mãn kinh thường gặp phải tình trạng bốc hỏa nguyên nhân là do:

 • Tuổi tác cao mạch xung nhâm bất túc.
 • Suy nghĩ căng thẳng lo lắng nhiều dẫn đến tâm hao tổn
 • Ăn uống không điều độ gây tỳ vị rối loạn
 • Sinh nở nhiều, thận yếu, quan hệ tình dục không điều độ dẫn đến thận âm hư
Nguyên nhân gây Bốc hỏa tiền mãn kinh theo cơ chế Đông Y
Nguyên nhân gây Bốc hỏa tiền mãn kinh theo cơ chế Đông Y

Theo học thuyết của Đông Y thì tạng Thận thuộc hành Thủy, có vai trò nuôi dưỡng tạng Can (Mộc), điều hòa hoạt động của tạng Tâm hay còn gọi là Hỏa.

Khi thận hư yếu dẫn tới chứng “Can hư, Hỏa vượng” khí nóng bốc lên mặt từng cơn gây khó chịu, mệt mỏi. Để điều trị từ gốc chứng bốc hỏa thì cần phải bồi bổ thận âm, thận âm được nuôi dưỡng khỏe mạnh thì chứng bốc hỏa sẽ tự lui.

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Phó Chủ Tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội hành nghề y tư nhân Hà Nội, Nguyên viện trưởng viện Y học Cổ truyền Việt Nam cho biết:

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y Học Việt Nam, Nguyên Viện Trưởng Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam.
Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y Học Việt Nam, Nguyên Viện Trưởng Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam.

Chứng bốc hỏa ở phụ nữ trung niên nguyên nhân chính là do lối sống và tuổi tác của người bệnh. Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sức khỏe suy giảm cộng với lối sống ăn uống thiếu điều độ, suy nghĩ, căng thẳng, uất ức, phiền não dẫn đến can khí uất kết, tâm hao hổn, mạch xung nhâm suy yếu, thận suy, tỳ vị rối loạn. Âm hư hoả vượng nên thường có những cơn nóng bừng người từng cơn hay còn gọi là Bốc hỏa.

Sự nguy hại của bốc hỏa đối với sức khỏe phụ nữ và giải pháp chữa bệnh.

Bốc hỏa một khi đã xuất hiện thì thường có biểu hiện nặng thêm, nguy hiểm hơn có thể gây ra những tác hại, biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không điều trị và can thiệp kịp thời như: gây mất ngủ, khó ngủ về đêm, tăng huyết áp, cao huyết áp, đột quị, tim mạch, tai biến mạch máu não, suy kiệt sức khỏe.

Chính vì những tác hại, ảnh hưởng của bốc hỏa gây ra đối với sức khỏe nên khi có dấu hiệu bệnh bạn cần chữa trị càng sớm càng tốt. Với sự phát triển của y học hiện nay bạn có thể điều trị bốc hỏa bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Tây Y, Đông Y, Phương pháp dân gian.

Điều trị bốc hỏa theo phương pháp Tây y tức là bổ sung thêm nội tiết tố estrogen vào cơ thể. Với phương pháp này ưu điểm là có nhiều sản phẩm, nhiều hãng để lựa chọn, chi phí nhiều mức, có khả năng giảm cơn nóng, bốc hỏa đổ mồ hôi nhưng có nhược điểm là: lắm tác dụng phụ, khi bổ sung nội tiết tố cần phải thăm khám bác sĩ, không dùng được với các trường hợp bị u xơ u nang vì dễ làm tăng kích thước khối u. Dễ gây tiến triển bệnh ung thư ở nữ.

Điều trị bằng các biện pháp dân gian như: ăn uống đồ mát, mặc quần áo rộng, uống nước đá ngồi trước quạt chỉ là các biện pháp tạm thời, không trị bệnh từ gốc, người bệnh vẫn cảm thấy các cơn nóng và mệt mỏi do bốc hỏa gây ra.

Điều trị theo phương pháp Đông Y sẽ chú trọng vào trị bệnh từ gốc, đó chính là bồi bổ thận âm, cân bằng âm dương ngũ tạng, hồi phục mạch xung nhâm, lưu thông khí huyết, giúp giảm hẳn đến hết tình trạng bốc hỏa, nóng người đổ mồ hôi ở phụ nữ tiền mãn kinh. Điều trị theo Đông Y có ưu điểm là an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ, tốt cho sức khỏe nhưng người bệnh cần kiên trì sử dụng ít nhất là 1 tháng trở lên.

Giáng Hỏa Sinh Tân có nguồn gốc từ một bài thuốc Nam cách đây 300 năm do cụ Nghiêm Bá Đĩnh (trưởng ngự y trong triều Hậu Lê, Đỗ Tiến sỹ năm Quý Sửu, hiện nay vẫn còn được lưu tại bia đá 66 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám) đã có một bài thuốc Nam có tên “Dưỡng Sắc Điều Kinh” giúp hồi phục ngũ tạng, giúp làm giảm các triệu chứng nóng ran người, bốc hỏa lên mặt ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Đến nay trải qua 9 đời dòng họ Nghiêm bài thuốc trên đã được phát triển thành sản phẩm Giáng Hỏa Sinh Tân có tác dụng giúp hồi phục các tạng, giảm triệu chứng nóng bừng người về đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

>>> Xem ngay mẹo nhỏ giúp MC Thảo Vân thoát khỏi chứng bốc hỏa tiền mãn kinh tại đây

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

2 bình luận tại website

 1. dang van hai

  toi la nam nam nay 56t thay trong nguoi rat nong đạc biet la chan cu nong bung len rat kho chiu mat ngu xin hoi la bệnh gi cach chua tri

  Trả lời · 08/06/2018
  1. Trường hợp của bạn triệu chứng của bệnh bốc hỏa nhé. Bạn nên dùng giáng hỏa sinh tân để thanh lọc cơ thể, cải thiện tình trạng của mình nhé

   09/06/2018

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.