Bốc hỏa là bệnh gì, Lý giải đúng nhất theo Y học cổ truyền

Bốc hỏa là một hiện tượng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh (chiếm đến 70%). Vậy bốc hỏa là bệnh gì, có nguy hiểm không? muốn hết bốc hỏa thì phải làm sao? chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé.

Bốc hỏa là bệnh gì?

Bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, bốc hỏa là một triệu chứng thường gặp chiếm tới 70% ở phụ nữ từ 40-65 tuổi. Nguyên nhân gây nên bốc hỏa theo học thuyết Đông Y là do âm hư hỏa vượng gây nên.

Nói về hư hỏa thì đây là một nét đặc thù, xác định được đúng sẽ là mấu chốt để định hướng và điều trị chứng bốc hỏa nói riêng cũng như chứng rối loạn khí hóa nói chung để đạt được kết quả chữa bệnh tốt nhất mà không làm suy giảm sức miễn dịch của cơ thể.

Theo nguyên lý Đông Y vạn vật sinh ra đã có sự cân bằng và bệnh tật xảy ra là do sự mất cân bằng hay chênh lệch thái quá giữa hai yếu tố Âm và Dương trong cơ thể.

Đôi khi do âm thiên thắng hoặc dương thiên thắng. Tuy nhiên trong thực tế Khí Dương thường thừa mà khí âm thường thiếu. Âm không đủ hay âm hư có thể do tiên thiên, do phòng lao quá độ hoặc quá căng thẳng, lo âu trong cuộc sống lâu ngày tích tụ gây nên.

Tính của Hỏa là bốc lên, bình thường khi cơ thể chúng ta cân bằng, âm dương cân bằng dương được âm gìn giữ. Nhưng khi âm thiếu, âm không kiềm được Dương thì sẽ gây ra chứng âm hư hỏa vượng hay còn gọi là hư hỏa đó là hiện tượng đột nhiên nóng bừng người lên, cơn nóng chủ yếu xuất hiện ở phía trên từ bụng đến ngực rồi mặt và đầu. Mỗi cơn bốc hỏa kéo dài từ 3-5 phút.

Đặc trưng của chứng hư hỏa này là cơn nóng bốc lên không liên tục mà là nóng từng cơn đặc biệt những cơn nóng bốc hỏa này có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường xảy ra nhiều nhất vào những thời điểm có sự rối loạn của bức xạ mặt trời, những thời điểm bốc lên của địa khí, những hôm thời tiết nóng bức hoặc những lúc tinh thần người bệnh căng thẳng, suy nghĩ lo âu nhiều.

Chứng nóng bừng người, bốc hỏa thường xảy ra ở thời điểm rối loạn chu kỳ sinh lý, những lúc hành kinh hay giai đoạn tiền mãn kinh.Trong thời gian đầu chứng bốc hỏa thường không gây ra những tổn thương thực thể mà chỉ là những rối loạn khí hóa, khi cơn nóng qua đi người ta sẽ cảm giác cơ thể lại trở về bình thường mặc dù có đôi chút thấy mệt mỏi và mất sức.

Có nhiều trường hợp khi cơn bốc hỏa kéo đến, bạn sẽ cảm thấy nóng ở đầu, da mặt ửng đỏ, nóng rần rần lên một lúc và sau đó là nhức đầu nhưng khi đi khám thì lại không tìm thấy bất cứ tổn thương nào, thân nhiệt bình thường, huyết áp không tăng, thì đó chính là một dạng hư hỏa.

Âm hư là gốc của các triệu chứng Bốc hỏa

Điều trị Hư hỏa

Bốc hỏa là bệnh gì, có lẽ qua những phân tích trên mọi người đã hiểu được hơn về chứng bốc hỏa cũng như nguyên nhân gây bốc hỏa nóng bừng mặt là do hư hỏa gây nên, do đó phép chữa chủ yếu phải là bổ âm, tuy nhiên bổ âm như thế nào ?

Nói đến bốc hỏa người ta sẽ thường nghĩ rằng cần phải dập tắt nó, thanh trừ nó đi, nhưng thực tế không phải vậy, ở đây hư hỏa là cái hỏa lúc có lúc không. Đây không phải là hỏa dư ra mà là một thành phần của bản thể cần phải được gìn giữ.

Theo tập Huyền Tần của Hải Thượng Lãn Ông có viết : « Chân Hỏa là khí nóng trong thân người, hộ vệ cho thân thể, nếu kém thì bệnh, mất đi thì chết ».

Chính vì thế không thể dùng thuốc hàn lượng để thanh Hỏa, nhưng cũng không thể dùng thuốc phát tán để đuổi Hỏa. Chữa hư hỏa phải dùng cách « tòng trị », nương theo tính của Hỏa để dẫn nó về chỗ cũ, thường gọi là « dẫn Hỏa quy nguyên ».

Nương theo tính của Hỏa là dùng một vị thuốc nóng để dẫn dụ Hỏa về nơi an trú. Vị thuốc nóng ấm thêm vào thang âm dược còn vì lẻ khí âm phải nương theo khí dương mà lên. Nếu chỉ bổ riêng cho khí âm sơ hại đến khí của dạ dày sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh hóa của hậu thiên.

Phép chữa hư hỏa vẫn là giữ vững thủy hỏa, cân bằng âm hương và quan tâm đến khí hóa của tỳ vị để không làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Chính vì nguyên nhân gây bốc hỏa là do âm dương không cân bằng, âm hư nên chỉ cần bổ âm sẽ giữ được dương và Hỏa sẽ yên vị.

Giải pháp chữa chứng Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

Đi theo học thuyết của Đông Y sản phẩm Giáng Hỏa Sinh Tân được kế thừa và phát triển từ bài thuốc Nam cách đây hơn 300 năm của cụ trưởng ngự y thời Hậu Lê.

Cơ chế của sản phẩm Giáng Hỏa Sinh Tân là bổ âm, giúp cân bằng âm dương, ngũ tạng, lưu thông khí huyết nên có tác dụng giảm hẳn các triệu chứng Bốc hỏa giảm tình trạng nóng bừng người ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Giáng Hỏa Sinh Tân chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược

Thành phần trong Giáng Hỏa Sinh Tân 100% được chiết xuất cô đặc thành cao là những dược liệu từ tự nhiên, những dược liệu này từ xưa đã được các lương y tin dùng cho phụ nữ vì những vị thuốc này có có tác dụng bổ huyết, lưu thông khí huyết, kinh mạch, cụ thể tác dụng của từng vị như sau:

Đậu đen: Tính bình, vị ngọt nhạt, mát

Tác dụng trong bài thuốc: Bổ huyết, bổ can thận, điều trị thể thận hư, giảm triệu chứng khô âm đạo.

Chó đẻ răng cưa: Vị hơi đắng, tính mát, quy kinh can, phế.

Tác dụng trong bài thuốc: Tác dụng thông huyết mạch, giúp thanh nhiệt, bình can, thoái hỏa, điều trị thể can thận âm hư, âm hư hỏa vượng, tư bổ can thận.

Hương phụ: Vị cay, hơi đắng, tính bình

Tác dụng trong bài thuốc: Lý khí, điều kinh, thư can, điều trị thể can thận âm hư, rối loạn kinh nguyệt, tư bổ can thận

Huyền Sâm: Vị ngọt đắng, tính hàn

Tác dụng trong bài thuốc: Tư âm tiền dương, Giáng hỏa, bổ can thận.

Sài hồ nam: Vị mặn, hơi đắng, tính mát.

Tác dụng trong bài thuốc: Hạ nhiệt, giúp điều trị thể âm hư hỏa vượng, điều hòa kinh nguyệt, an thần.

Giáng Hỏa Sinh Tân được phối ngẫu theo đúng nguyên lý của một bài thuốc Đông Y: Vừa là thuốc bổ, Vừa giải quyết được nguyên nhân và triệu chứng bệnh.

Tiến trình cải thiện và thông tin về sản phẩm

Từ ngày 10-15: Giảm thời gian kéo dài cơn bốc hỏa, kéo dài khoảng cách giữa 2 cơn bốc hỏa.

Từ ngày 20-30: Giảm 50% số cơn Bốc hỏa trong ngày.

Từ 1-3 tháng: Cơ thể trở lại ổn định, tạm biệt nỗi lo Bốc hỏa.

Sau 3 tháng bạn có thể ngưng sử dụng.

Giáng Hỏa Sinh Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.